แนะนำ ประวัติ ผลงาน และทัศนะ

         

  [Home: กลับหน้าแรก] [การศึกษา][ธรรมะกับชีวิต][เศรษฐกิจและการเมือง][พระพุทธอุบัติภูมิ] [50 ผลงานสร้างสรรค์ให้ มสธ.] [ประวัติและผลงาน]

ใบประกาศเกียรติคุณผลงานศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ ที่ได้รับการตีพิมพ์ใน Who's Who in the World (Twenty Seventh Edition 2010) โดยความเห็นชอบของ  Marquist Who's Who Publication Board สหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้ที่สร้างผลงานทางวิชาการ และวิชาชีพดีเด่น และได้บำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ ต่อความเจริญของสังคม

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter

ประวัติและผลงาน

ฉบับย่อ       ฉบับละเอียด

กบถแดง ผู้ก่อการร้าย สื่อและนักวิชาการซาละเปาใส้ถ้่วแดง ตำรวจมะเขือเทศกับทหารแตงโม: โรคร้ายและปัจจัยวิบัติแห่งแผ่นดินที่ต้องขจั้ดผ่าตัดอย่างรีบด้วย

ชาวบางระจันยุคไซเบอร์-ทางออกของแผ่นดิน ที่จะเอาชนะกบถแดงที่มุ่งล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  

สดุดีดวงวิญญาณวีรบุรุษทหารหาญ ผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้กับพวกก่อการร้าย และพวกกบถต่อรัฐ เพื่อปกป้องชาติ ศาสน์ กษัตริย์และแผ่นดินไทย  #15

ยุบสภา-ยุบทำไมยุบเพื่อใคร? #14

หลั่งเลือดทาแผ่นดินและสาบแช่งผู้อื่น ไม่กลัวคำสาปจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองหรือ? #13

มีนาคม 2553--"มีนามหาวิปโยค" หรือ "มีนาสร่างโศก" แห่งแผ่นดิน #13A

ปีเสือ 2553 ขอให้เป็นปีวิบัติแห่งคนชั่วที่โกงชาติโกงแผ่นดิน  (โปรดคลิ้ก)#12

 เจ้ามูลแม้ว-พม่าหรือเขมรกลับชาติมาเกิด? (โปรกดคลิ้ก)

ช่วยคนชั่วกลับครองอำนาจหรือเดินสายขายชาติ?

ช่วงเข้าพรรษาตรงกับประเทศไทย หรืออินเดีย?-ปฎิทินจันทรคติที่ใช้ในพระพุทธศาสนา เป็นของชาติใด?

หนึ่งร่องรอยที่แสดงว่าพระพุทธศาสนามิได้เกิด

ในอินเดียหรือเนปาลแต่เกิดในประเทศไทย (ศุภกฤษฎิ์ มหารักขกะ)

สังคมการเมืองไทย:สังคมวิกฤตคุณธรรม

สังคมเมืองสารขัณฑ์สับสนอับจนคุณธรรม:ผู้นำ ผู้ตามไร้วุฒิภาวะและสามัญสำนึกหรือไม่?

คุณธรรมจริยธรรมนักการเมือง: เงื่อนไขความสำเร็จในการบริหารบ้านเมือง   

มติหวยบนดิน:ตราบุญหรือตราบาปของรัฐสภา?  

วปอ.กับงานป้องกันราชอาณาจักร: บัณฑิตได้ทำหน้าที่ปกป้องราชอาณาจักร์แล้ว หรือยัง?

บทความเก่า 2549-51

ประชาธิปไตยเมืองไทยแบบพรรคเดียว กำลังละม้ายสถานการณ์อดีตเผด็จการประชาธิปไตย ของอินโดนีเซีย 

“เศรษฐาณานิคม”: วิวัฒนาการการล่าอาณานิคมจาก“อิสต์อินเดีย” ของอังกฤษในยุคเดิม มาเป็น“เทมาเสก”ของสิงคโปร์ในยุคโลกาภิวัฒน์  

  ดร.ทักษิณเก่งจริงหรือมีอะไรเป็นปัจจัยเกื้อหนุน- -บุญวาสนา ความสามารถ โอกาส หรือการผู้ขาด?   

สาระสำคัญที่มิได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ: สาระที่อาจต้องใช้อำนาจตามมาตรา 7เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมือง    

คุณลักษณะ ๑๐ ประการสำหรับผู้นำประเทศ   

ผู้ว่าซีอีโอ-ความสับสนในการบริหาร ราชการแผ่นดิน ระหว่างการบริหารราชการกับการบริหารราชกิจ  

วิกฤตค่านิยม--สามเหรียญ สามค่า สาเหตุแห่งความขัดแย้งความเก่งกับความดี ความร่ำรวยกับความพอเพียง และความรักปกป้องตนเองกับพวกพ้อง กับความรักปกป้องชาติ   

 โปรดแสดงความคิดเห็น

  บทความใหม่

การพูดเข้าข้างเขมรว่าคนไทย 7 คน รุกล้ำดินแดนเขมรทั้งๆ ที่หลักฐานชัดเจนว่าอยู่ในดินแดนไทย-เป็นความสุ่มเสี่ยงหรือไม่ ที่ผู้บริหารประเทศ และนักการเมืองบางคนจะถูกประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ตามมาตรา 119 และมาตรา 120 แห่งบทบัญญัติในกฎหมายว่าด้วยความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ ภายนอกราชอาณาจักร

โดย

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์

ถามจริงๆ เถอะ ทำไมคนไทยบางกลุ่ม ไม่เป็นเดือดเป็นแค้นเลยที่รัฐบาลไทย และทหารไทยปล่อยให้เขมร รุกล้ำอธิปไตยของไทยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522-3 เมื่อคนไทยจะเป็นใครก็ตามออกมาพูดเข้าข้างเขมรว่า ดินแดนที่คนไทยมีเอกสารสิทธิ์ อยู่ในดินแดนเขมร ปล่อยให้เขมรจับคนไปไปขึ้นศาลโดยไม่ประท้วงหรือยื่นคำขาด ให้เขมรที่จับคนไทยไปปล่อยคนไทยกลับมา แต่กลับไปพูดเข้าข้างเขมรว่า คนไทยรุกล้ำอธิปไตยเขมร ที่ร้ายกว่านั้น ยังยอมรับคำพิพากษาของศาลเขมรว่า ขอให้ศาลเขมรตัดสินแล้วจะได้ยื่นขออภัยโทษ แสดงว่านายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ข้าราชการและ นักการเมืองบางคนอาจจะได้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร ตามมาตรา 119 ถึง มาตรา 120 ซึ่งอาจได้รับโทษถึงประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรืออย่างน้อยยี่สิบปี!!!

ผมชื่นชมคุณอภิสิทธิเสมอมาเพราะเชื่อว่า คุณอภิสิทธิ์เป็นคนดีเป็นคนเก่ง แม้จะไม่กล้า แต่หากทำงานเพื่อประเทศชาติ ผมก็ให้อภัยคุณอภิสิทธิ์เสมอมา แม้ในอดีตคุณอภิสิทธิ์จะได้กระทำอะไรหลายอย่างที่แสดงว่า คุณอภิสิทธิ์ เห็นแก่ตัว เห็นแก่เก้าอี้นากยกรัฐมนตรี พยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ตนเองว่า เป็นนักประชาธิปไตย โปร่งใส เป็นธรรม ส่งทหารไปสู้กับฝ่ายชุมนุมที่มีกองกำลังติดอาวุธจนถูกฆ่าตาย ส่วนตัวเองหวาดกลัวไปหลบอยู่ในค่ายทหาร เมื่อมาถึงกรณีแผ่นดินไทย คุณอภิสิทธิ์ก็แยกแยะไม่ออกว่า ความจริงความถูกต้องคืออะไรระหว่าง ผลร้ายที่ไทยไปทำความตกลง MOU 2543 ซึ่งทำให้ไปลบล้างสนธิสัญญาปี 1904 ที่ฝรั่งและไทยยอมรับสันปันน้ำ จนทำให้เขมรปีกกล้าขาแข็ง รุกล้ำอธิปไตยเหนือดินแดนรอบเขาพระวิหาร มีข่าวว่า บางคนได้แอบไปทำความตกลงอะไร กับฝ่ายคุณทักษิณและฮุนเซน เกี่ยวผลประโยชน์แก๊สและน้ำมันในอ่าวไทย ไม่เช่นนั้นทำไมพวกคุณจึงทำตัวเหมือนน้ำท่วมปาก สยบให้กับความแข็งกร้าวของฮุนเซน ทำตนเป็นปากเป็นเสียงแทนเขมร ...ขอโทษที่จะบอกว่า ทุกครั้งที่ฟังคุณอภิสิทธิ์พูดด้วยลีลานักพูดที่ภาษาดี ท่าทางดี แต่ผมมองเห็นความว่างเปล่า ไร้แก่นสาร เชื่อถืออะไรไม่ได้เลย เพราะไม่แน่ใจว่า คุณอภิสิทธิ์ได้ศึกษาและมีความรู้ในเรื่องที่พูดจริงแค่ไหน ผมเคยเขียนขอร้องให้คุณอภิสิทธิ์ยกเลิกความคิดที่จะยุบสภา เพื่อจะได้บริหารประเทศต่อไปจนครบสมัย แต่บัดนี้คุณอภิสิทธิ์จะยุบสภาก็รีบทำเถอะ เพราะคุณบริหารประเทศต่อไปก็ยิ่งทำให้ศักดิ์ศรีของประเทศเสื่อมเสีย ยอมให้มีการฉ้อราษฎร์บังหลวง อย่างเป็นระบบทั้งโดยพรรคร่วมรัฐบาลและรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์เอง ผมฟังคุณอภิสิทธิ์แล้วเห็นแต่แววตาแห่งความว่างเปล่า เป็นสัญญาลมๆ แล้งๆ เชื่อถือไม่ได้ ที่ฝรั่งเรียกว่า "Empty Promises" เช่นไม่เห็นด้วยกับการย้ายการบินไทยจากดอนเมืองไปสุวรรณภูมิ แต่เมื่อบอร์ดการบินไทยยืนกราน คุณอภิสิทธิ์ก็ไม่มีน้ำยาที่จะทัดทานสั่งการอะไรได้ หรือกฎเหล็ก 9 ข้อที่ประกาศออกมาอย่างแข็งขัน เอาจริงก็ไม่กล้านำมาใช้เอาผิดใครได้เลยแม้แต่รายเดียว!

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศก็เช่นกัน เสียดายที่ผมชื่นชมเมื่อฟังเขาขึ้นเวทีพันธมิตร แสดงจุดยืนต่อต้านเขมรชัดเจน แต่เดี๋ยวนี้ทำไม เขาจึงเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ หันหลังให้ความถูกต้องอย่างน่าฉงนใจยิ่ง ก่อนจะพูดว่า คนไทยล้ำแดนเขมร คุณไม่หาข้อมูลเลยหรือว่า ดินแดนที่เขมรเข้ามาจับคนไทยเป็นดินแดนไทย ยูเอ็นจึงได้มาตั้งค่ายอพยพ ยูเอ็นจะไปตั้งค่ายอพยพในดินแดนเขมรได้อย่างไร เพราะพวกพอลพตกำลังไล่เข่นฆ่าพี่น้องเขมรเป็นหมูเป็นหมาในขณะนั้น (โปรดคลิ้กเพื่อดูหลักฐานจาก The Nation Blog)

ผมก็ยังเหลือความหวังคือทหารทั้งสามเหล่าทัพ แม้จะไม่คาดหวังอะไรมากกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเพราะท่านไม่ได้แสดง จุดยืนอะไรที่เด่นชัดกับการปกป้องแผ่นดินไทย จึงเหลือพลเอกประยุทธฯ ผบ.ทบ.ท่านเดียวที่เป็นความหวัง ที่ผมคาดหวังจะเห็นท่านกอบกู้ศักดิ์ของทหารไทยกลับมา ให้สมกับที่ในกลุ่มอาเซียน ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับว่า เป็นประเทศไทยมีอำนาจทางการทหารเป็นอันดับสองรองจากสิงคโปร์ แต่นี่กลับปล่อยให้ผู้นำประเทศที่มีพลเมืองเพียง 17 ล้านคนและถูกจัดอยู่อันดับที่ 8 มาพูดจาขมขู่ ดูหมิ่นเหยีอดหยามประเทศไทยซึ่งอยู่อันดับสอง และมีพลเมืองเกือบเจ็ดสิบล้านคน

อยากจะถามผู้มีอำนาจเกี่ยวข้องกับการให้สัมปทานป่าไม้แก่บริษัทอะไรที่มีชื่อลงท้ายว่า "พฤกษ์" มีนักการเมืองชื่อ "ส" เป็นเจ้าของ ได้รับสัมปทานตัดไม้ทุกชนิด ยกเว้นต้นพยุงซึ่งเป็นป่าขนาดใหญ่ติดชายแดนเขมร บริษัทนี้จึงจ้างชาวเขมรตัดแล้วลากซุงเข้าในเมืองไทย เมื่อชาวเขมรต้ดไม้พยุงบริเวณใดหมดก็จะเลื่อนหลักชายแดนตามเข้ามาในเขตไทย ทำอย่างนี้มาเรื่อยๆ หากไม่มีการตรวจตราอย่างสม่ำเสมอ โดยทหารหรือตำรวจตระเวนชายแดน เราจะทราบได้อย่างไรว่า หลักเขตที่แท้อยู่ที่ใด เป็นไปได้หรือไม่หากมีการปกปิดเพื่อหาประโยชน์ร่วมกันระหว่างนักการเมืองที่เป็นเจ้าของบริษัทกับฝ่ายรักษาความมั่นคง ความไม่โปร่งใสก็เกิดขึ้นได้และอาจนำไปสู่การเสียดินแดนในที่สุด

ขอถามอีกว่า บนพื้นที่บางแห่งที่ยังไม่มีการกำหนดปักเขตแดน ทำไมวันที่ 1 ธันวาคม 2553 รัฐบาลจึงถอนทหารไทยออกมา และปล่อยให้ชุมชนชาวเขมรครอบครองแผ่นดิน เช่น บริเวณรอบเขาพระวิหาร คือ วัดแก้วคีรีบนเขาพระวิหาร และบริเวณบ้านจานที่คนไทยะมีเอกสารสิทธิ์? ทำไมจึงยอมให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้าง เช่น ป้ายหินอ่อนประณามไทยว่า รุกรานดินแดนของเขมร ทำไมทหารไทยปล่อยให้ป้ายตั้งตระหง่านประจานว้าไทยล้ำดินแดน (โปรดดูข้อมูล Thai/Cambodian Border History Khmer Border History - is in the eye of the beholder A CHRONOLOGY OF SIGNIFICANT EVENTS PERTAINING TO KHMER DISPLACED PERSONS 1953 to 1999)

เอาเถอะ ความจริงต้องยืนยง เพราะทำดีต้องได้ดี ทำชั่วย่อมได้ชั่ว ในกฎหมายความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร มาตรา ๑๑๙  ระบุว่า "ผู้ใดกระทำการใดๆเพื่อให้ราชอาณาจักรหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของราชอาณาจักรตกไปอยู่ใต้อำนาจอธิปไตย ของรัฐต่างประเทศ หรือเพื่อให้เอกราชของรัฐเสื่อมเสียไป ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต " และมาตรา ๑๒๐ ระบุว่า "ผู้ใดคบคิดกับบุคคลซึ่งกระทำการเพื่อประโยชน์ ของรัฐต่างประเทศ ด้วยความประสงค์ที่จะก่อให้เกิดการดำเนินการรบต่อรัฐ หรือในทางอื่นที่เป็นปรปักษ์ต่อรัฐ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบปีถึงยี่สิบปี"

หากพิจารณาพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ข้าราชการและนักการเมืองบางคนที่ได้ทำไปแล้ว มิได้มีส่วนกระทำการใดๆ เพื่อให้ "ราชอาณาจักรหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของราชอาณาจักรตกไปอยู่ใต้อำนาจอธิปไตย ของรัฐต่างประเทศคือเขมรหรอกหรือ เพราะขณะนี้ ดินแดนที่คนไทยถูกจับก็ดี บริเวณโดยรอบเขาพระวิหารก็ดี ล้วนอยู่ในการครอบครองของชาวเขมรและทหารเขมรไปแล้วทั้งสิ้น โดยรัฐบาลไทย ไม่ได้สั่งการให้ทหารไทย ตำรวจไทยไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่จะผลักดันให้ทหารและชาวเขมรออกไป เมื่อเป็นเช่น ก็ชัดเจนแล้วมิใช่หรือว่า รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องได้กระทำการที่ผิดกฎหมายว่าด้วยความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร ตามมาตรา 119 ถึง มาตรา 120 ซึ่งอาจมีโทษถึงประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรืออย่างน้อยยี่สิบปี หรือจะเถียงว่าไม่ใช่?

โปรดแสดงความคิดเห็น

 www.chaiyongvision.com email: chaiyong@irmco.com

 

เว้ปไซต์นี้ เสนอทัศนะทางเศรษฐกิจและการเมือง การศึกษา ธรรมะกับชีวิต ศิลปะวัฒนธรรม ประวัติและผลงาน การวิจัย พระพุทธอุบัติภูมิ งานสร้างสรรค์ทำให้มสธ. ฯลฯ ทุกสัปดาห์    ทัศนะที่นำเสนอในเว้ปไซต์นี้ เป็นของ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ ไม่จำเป็นต้องสะท้อนองค์กรที่เคยสังกัดหรือกำลังสังกัดในปัจจุบัน

พุทธอุบัติภูมิ Buddha's Birthplace  

    

  

นายชัยยงค์ พรหมวงศ์ เข้ารับพระราชทานปริญญาครุศาสตร์มหาบัณฺฑิต กรกฎาคม ๒๕๐๙

 พระบารมีปกเกล้า--ศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ ส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังจากเสด็จพระราชทานปริญญาแก่บัณฑิต รุ่นแรกของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร ประจำปีการศึกษา  ๒๕๒๔-๒๕

 

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงพระกรุณาพระราชทานพระราชวโรกาส ให้พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ถ่ายภาพร่วมกับนายกสภามหาวิทยาลัย (ศ.ดร.เกษม สุวรรณกุล) อธิการบดี (รศ.ดร.ทองอินทร์ วงศ์โสธร) และรองอธิการบดี (ศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ ซ้ายสุด) เนื่องในวันรับพระราชทานปริญญาบัตร ณ หอประชุมใหม่ สวนอัมพร มกราคม ๒๕๔๕

 

 

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิต ด้านยุทธศาสตร์การพัฒนา แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ

  

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ศาสตราจารย์ ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด (ขวามือ) นำ อธิการบดี (ผ.ศ.เฉลย ภูมิพันธ์) กรรมการสภามหาวิทยาลัย และคณาจารย์  เข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ ณ พระที่นั่งดุสิตาลัย เมื่อวันจันทร์ที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๔๙

 

คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิต แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ณ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา (๒๕๔๔)

สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงอนุญาตให้รองศาสตราจารย์ ดร.นรนิติ เศรษฐบุตร เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า (แถวหน้า คนที่ 2 จากซ้าย) นำผู้บริหาร อดีตผู้บริหาร (ศ.ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์ แถวหน้าขวาสุด) และเจ้าหน้าที่เข้าเฝ้าฯ ณ วังเลอดีส

คติประจำใจ

"ปราศจากความพยายามที่ทุรนทุราย จะหาความเป็นเลิศ มิได้เลย"

ดร. ชัยยงค์ พรหมวงศ์ ศาสตราจารย์ ระดับ ๑๑ ในชุดครุยผู้บริหาร มสธ.นึ่งในผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราชและเป็นผู้พัฒนา ระบบการสอนทางไกล "แผนมสธ."

 อุปนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

อธิการบดีผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมการ (Dhammakaya Open Umiversity-DOU), Asuza, California (2001-2)

อนุกรรมาธิการอุดมศึกษา วุฒิสภา และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ คณะกรรมาธิการการศึกษา ศาสนา และวัฒรธรรม วุฒิสภา

อดีต:

รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และรองอธํิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ผู้อำนวยการสำนักฝึกอบรม เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สถาบันพระปกเกล้า

ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

UNESCO/UNDP Expert (Indonesia, Sri Lanka, Maldives, Laos, Malaysia, Japan, India, Pakistan)